Tìm hiểu về tỷ lệ thoái hóa khớp ở Việt Nam

ty-le-thoai-hoa-khop-o-Viet-Nam

Tỷ lệ thoái hóa khớp ở Việt Nam chiếm 10.41% trong tổng số các bệnh xương khớp được phát hiện và điều trị. Quan trọng bệnh thoái hóa khớp cũng không phải là căn bệnh của riêng những người lớn tuổi theo quan niệm xưa nay nữa.

Bệnh xương khớp nói chung và bệnh thoái hóa khớp nói riêng tại Việt Nam đang ngày càng phổ biến và trẻ hóa dần. Những con số liên quan tới bệnh không ngừng tăng lên từng ngày, vậy nguyên nhân là do đâu? Và đâu là giải pháp tốt nhất để phòng ngừa hoặc điều trị thoái hóa khớp hiệu quả?

Tỷ lệ thoái hóa khớp ở Việt Nam

Theo thống kê thì tại Mỹ, cứ 10 người trên 55 tuổi thì lại có 8 người mắc bệnh thoái hóa khớp. Trong khi đó thì tại Việt Nam, còn số này là khoảng 23.3% đối với những người trên 40 tuổi, 60% đối với những người trên 65 tuổi và từ độ tuổi 80 trở lên thì có khoảng 85% người mắc phải bệnh thoái hóa khớp. Tóm lại từ những con số trên, ta có thể nhận thấy tỷ lệ thoái hóa khớp ở Việt Nam là rất cao, và đây cũng là nguyên do mà bệnh thoái hóa khớp được gọi là bệnh của tuổi già.

ty-le-thoai-hoa-khop-o-Viet-Nam
Tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa khớp gối ở Việt Nam

Các chuyên khoa về khớp tại các bệnh viện trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung, hằng ngày phải tiếp nhận và điều trị cho hàng chục ca đến vài trăm ca mắc bệnh xương khớp, trong đó có nhiều trường hợp tình trạng bệnh của người bệnh đã tiến triển nặng.

Đặc biệt, là tỷ lệ thoái hóa khớp gối ở những người dưới 50 tuổi đang ngày càng gia tăng, khiến cho những lo ngại về bệnh sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của người bệnh tăng lên.

Phụ nữ – nhóm đối tượng dễ mắc thoái hóa khớp

Khoảng 2/3 số bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp hiện nay là nữ giới. Sau khi bước sang độ tuổi 45 thì tỷ lệ thoái hóa khớp ở Việt Nam của phái nữ cao hơn phái nam gấp từ 1.5 tới 2 lần.

Những khớp hay bị thoái hóa nhất trong cơ thể

Bất kỳ khớp nào trong cơ thể cũng sẽ có nguy cơ bị thoái hóa cả, tuy nhiên nhìn chung thì một vài khớp như khớp gối, khớp háng, khớp cột sống – là 3 khớp quan trọng, thường hoạt động nhiều, nên sẽ có nguy cơ bị thoái hóa cao hơn.

Hai triệu chứng thường gặp nhất của thoái hóa khớp đó là, người bệnh sẽ cảm thấy:

  • Khớp bị thoái hóa thường xuyên đau nhức.
  • Và khớp đó cũng hay gặp phải tình trạng cứng khớp vào mỗi buổi sáng khi thức dậy.

Mỗi khớp thoái hóa thường sẽ có những triệu chứng khác nhau phụ thuộc chủ yếu vào đặc tính, và chức năng của khớp đó.

Thoái hóa khớp thường chỉ tập trung những triệu chứng tại vùng khớp bị thoái hóa, chứ hiếm xảy ra những triệu chứng gây ảnh hưởng toàn thân.

Bệnh thoái hóa khớp thường diễn ra thầm lặng và khởi phát từ từ, ban đầu dấu hiệu cứng khớp của bệnh thường diễn ra nhẹ, khoảng 15 phút và sau khi bạn nghỉ ngơi, co giãn khớp thì triệu chứng này cũng hết.

Sau đó, nếu không được phát hiện và điều trị ngay, thì bệnh sẽ càng trở nặng hơn, những cơn đau khớp sẽ nặng lên và kéo dài. Bệnh đôi khi sẽ gây nên biến chứng phì đại xương rõ rệt, gây hạn chế khả năng vận động và di chuyển của người bệnh. Mỗi khi người bệnh di chuyển, cử động các khớp bị thoái hóa thì họ cũng có thể nghe thấy những âm thanh lạo xạo phát ra từ trong khớp.

Những bệnh lý về cơ xương khớp phổ biến hiện nay

Bên cạnh tỷ lệ thoái hóa khớp ở Việt Nam ngày càng gia tăng thì các bệnh lý khác về xương khớp cũng không thể coi thường được:

  • Khô khớp: khi chất nhờn của khớp xương bị giảm sút, thì chúng khó có thể phát huy hết công dụng bôi trơn để giúp ổ khớp hoạt động trơn tru được. Khi khớp bị thoái hóa thì chất nhờn trong khớp cũng sẽ bị khô dần đi.
  • Gai cột sống: việc đi lại, ngồi học và làm việc không đúng tư thế có thể gây nên các bệnh về cột sống, như gai cột sống. Khi bị gai cột sống thì sụn khớp ở cột sống sẽ dần bị mất đi, khiến cho xương khớp bị thoái hóa, dẫn đến các chỏm xương ở cột sống bị nhô ra và phát triển thành các gai.
  • Viêm khớp: khiến cho các khớp xương do phản ứng của hệ miễn dịch, bị sưng lên, gây đau và biến dạng khớp.
  • Bệnh gout: các axit uric tăng cao và tích tụ nhiều sẽ dẫn đến hình thành các hạt sần, hạt tophi dưới da, khiến cho khớp bị đau và biến dạng nhiều.

Neo Arthro – Thực phẩm chức năng giúp bổ trợ cho những người mắc thoái hóa khớp

Trong tình trạng tỷ lệ thoái hóa khớp ở Việt Nam ngày càng tăng cao như hiện nay, thì cách tốt nhất để có thể phòng ngừa bệnh xương khớp đó chính là thực hiện ngay những cách để giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho xương khớp.

Nguyên nhân gây nên thoái hóa khớp là do sự bào mòn và hư tổn của sụn khớp, vì vậy để phòng ngừa thoái hóa khớp thì cách tốt nhất đó là làm chậm quá trình này lại.

ty-le-thoai-hoa-khop-o-Viet-Nam
Neo Arthro hỗ trợ giảm cứng khớp, giảm đau khớp, giảm sưng viêm khớp

Neo Arthro với tổng cộng 10 thành phần nguyên liệu cấu tạo nên, giúp mang đến những công dụng hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp hiệu quả, như:

  • Giúp hỗ trợ làm chậm quá trình bào mòn sụn khớp, để giúp làm chậm quá trình thoái hóa khớp lại.
  • Giúp hỗ trợ tăng cường chất nhờn cho khớp, để hạn chế được tình trạng khớp bị cứng dẫn đến hai đầu xương va chạm vào nhau nhiều gây nên tổn thương xương khớp.
  • Giúp bổ sung thêm các thành phần để giảm tình trạng khớp bị sưng, bị viêm.

Người bệnh thoái hóa khớp có thể sử dụng Neo Arthro vào cả những lúc bình thường, lẫn những khi xuất hiện những cơn đau, kèm theo đó là kết hợp với những phương pháp vận động nhẹ nhàng để có thể đẩy lùi được những cơn đau hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *