Tìm hiểu về những giai đoạn diễn tiến của bệnh thoái hóa khớp

dien-tien-cua-benh-thoai-hoa-khop

Diễn tiến của bệnh thoái hóa khớp sẽ trải qua 4 giai đoạn, là giai đoạn khởi đầu với những triệu chứng chưa rõ ràng cho tới giai đoạn sau cùng khi sụn khớp đã bị bào mòn nghiêm trọng và còn đe dọa gây nên tàn phế xương khớp.

Ảnh hưởng của bệnh thoái hóa khớp đối với đời sống

Nhiều người cùng bị chuẩn đoán là mắc phải căn bệnh thoái hóa khớp gối, nhưng không phải ai cũng có biểu hiện cụ thể giống nhau. Có nhiều người bệnh thoái hóa khớp gặp phải tình trạng cứng khớp, đau khớp, trong khi đó có nhiều người lại nghe thấy âm thanh lục cục, lạo xạo phát ra khi di chuyển. Trong đó còn có nhiều người thì lại chỉ cảm thấy đau sơ sơ, hoặc là đau khi phải di chuyển nhiều mà thôi.

Lý giải cho điều này, là do mỗi người bệnh thoái hóa khớp sẽ có mỗi giai đoạn bệnh khác nhau, những người với những triệu chứng nhẹ thường là những người đang bị thoái hóa khớp ở giai đoạn đầu, còn ở những giai đoạn sau thì những triệu chứng của bệnh sẽ tăng lên.

Và chính xác thì căn bệnh thoái hóa khớp sẽ trải qua 4 giai đoạn cụ thể, với những triệu chứng khác nhau ở từng giai đoạn. Và việc xác định chính xác được từng giai đoạn của bệnh sẽ giúp cho việc điều trị được diễn ra hiệu quả hơn.

dien-tien-cua-benh-thoai-hoa-khop
Những giai đoạn phát triển của bệnh thoái hóa khớp gối

Bốn giai đoạn diễn tiến của bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp về bản chất là tình trạng sụn khớp bị bào mòn, bị tổn thương, chất dịch trong khớp bị suy giảm, và đồng thời thì gân và dây chằng xung quanh khớp cũng bị tổn thương theo.

Nguyên nhân lớn nhất gây nên tình trạng thoái hóa khớp là do yếu tố tuổi tác, bên cạnh đó thì những thói quen sinh hoạt xấu trong cuộc sống hằng ngày như ngồi làm việc, nằm ngủ không đúng tư thế cũng sẽ làm tăng tốc độ của quá trình thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp được chia thành 4 giai đoạn cụ thể của bệnh từ nhẹ đến nặng, với mỗi giai đoạn sẽ có những triệu chứng và những đặc điểm riêng biệt khác nhau.

Giai đoạn thứ nhất của quá trình diễn tiến của bệnh thoái hóa khớp

Ở giai đoạn đầu tiên này thì các biểu hiện của thoái hóa khớp sẽ chưa xuất hiện rõ ràng và cụ thể, nên nhiều người thường bỏ lỡ qua mất giai đoạn vàng trong quá trình điều trị bệnh.

Thường thì thoái hóa khớp sẽ bắt đầu trước tiên ở khớp gối đầu tiên, nhưng tất nhiên không phải ai cũng có những biểu hiện của thoái hóa khớp ở khớp gối. Những khớp như khớp cổ tay, khớp cột sống thắt lưng, khớp hông… cũng có thể bị thoái hóa.

Thường thì ở giai đoạn đầu thì người bệnh khó có thể nhận biết được những dấu hiệu của thoái hóa khớp, họ vẫn có thể đi lại, cử động xương khớp bình thường. Chỉ trong một vài trường hợp phải vận động mạnh thì họ mới cảm thấy khớp bị thoái hóa chẳng hạn như khớp gối bị đau và thậm chí việc chụp X Quang lúc này cũng chưa thể phát hiện thấy rõ sự bất thường ở khớp được.

Giai đoạn thứ 2 là giai đoạn xuất hiện những triệu chứng nhẹ

Sau giai đoạn thứ nhất thì quá trình diễn tiến của bệnh thoái hóa khớp sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo, với những triệu chứng xuất hiện nhẹ. Ở giai đoạn này thì lớp sụn khớp vẫn chưa bị tổn thương quá nặng và bao hoạt dịch vẫn sẽ tiếp tục hoạt động như thường nên các khớp vẫn sẽ được bôi trơn và có thể hoạt động, cử động bình thường được. Do đó, về bản chất thì ở giai đoạn thứ 2 của bệnh thì người bệnh vẫn có thể tạm thời hoạt động khớp bình thường được.

Nhưng vào giai đoạn này thì các gai xương nhỏ cũng đã bắt đầu hình thành tại khớp, và các gai này sẽ va chạm vào các mô khớp và khiến cho người bệnh gặp phải cảm giác đau đớn xương khớp. Các cơn đau sẽ xuất hiện nhiều hơn khi thời tiết trở lạnh, sau khi người bệnh vận động nhiều. Và xương khớp của người bệnh thoái hóa cũng thường bị cứng, nhất là vào thời điểm buổi sáng sau khi ngủ dậy.

Lúc này thì việc chụp X Quang đã cho thấy sụn khớp đang dần bị hao mòn nhiều, và gai xương cũng như khe khớp đã bị hẹp lại nhiều.

Giai đoạn thứ 3 là giai đoạn khớp bị thoái hóa rõ ràng và nhiều hơn

Ở giai đoạn này những tổn thương ở sụn khớp đã bắt đầu phát triển nhanh chóng, và sụn khớp đã dần bị tổn thương nghiêm trọng. Hình ảnh chụp X quang ở giai đoạn này cho thấy sụn khớp đã bị bào mòn rõ rệt và nghiêm trọng. Xương dưới sụn cũng đã bị biến dạng và thậm chí còn bị trơ lên trên nên những điều này sẽ gây nên cảm giác đau đớn, cứng khớp và khiến người bệnh thoái hóa khớp gặp phải nhiều sự khó khăn trong cử động đơn giản kể cả khi họ chỉ thực hiện những việc đơn giản trong cuộc sống.

Ở giai đoạn này thì các mô khớp của những khớp bị thoái hóa cũng sẽ bị viêm và đồng thời có thể tiết ra những chất lỏng hoạt dịch, nên sẽ gây nên sưng khớp, và tình trạng này được gọi là viêm bao hoạt dịch.

Giai đoạn cuối của quá trình diễn tiến của bệnh thoái hóa khớp

Giai đoạn thứ 4 cũng là giai đoạn cuối của thoái hóa khớp chính là giai đoạn sụn khớp, và xương khớp bị tổn thương nghiêm trọng nhất, hình ảnh chụp X quang ở giai đoạn này cho thấy sụn khớp đã bị bào mòn nghiêm trọng, các đầu xương bị trơ ra, và khe khớp bị hẹp nhiều, cũng như lượng chất nhờn bôi trơn khớp đã bị giảm dần nhiều, từ đó gây nên tình trạng khô cứng khớp.

Và nếu không được điều trị, thì bệnh thoái hóa khớp sẽ gây nên nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm, như gây hủy hoại xương khớp, gây tàn phế xương khớp.

Hỗ trợ phòng ngừa thoái hóa khớp từ sớm với viên uống Neo Arthro

dien-tien-cua-benh-thoai-hoa-khop
Neo Arthro hiệu quả cho người bệnh thoái hóa khớp

Viên uống Neo Arthro với hiệu quả hỗ trợ tác động đến sụn khớp của mình nhờ vào những thành phần dưỡng chất như Glucosamin Sulfate 2NaC, Methyl Sulfonyl Methane (MSM), Chondroitine sulfate 80% sẽ góp phần nuôi dưỡng sụn khớp tốt hơn, và đồng thời còn hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa của sụn khớp, từ đó giúp kết hợp với nhiều yếu tố khác trong cuộc sống sẽ giúp hỗ trợ làm chậm lại quá trình thoái hóa của sụn khớp do ảnh hưởng của tuổi tác.

Viên uống hỗ trợ sức khỏe xương khớp Neo Arthro còn có tác dụng hỗ trợ giúp cho người bệnh thoái hóa khớp có thể vui sống hơn, nhờ vào hiệu quả hỗ trợ giảm đau khớp, giảm sưng khớp, và đồng thời hỗ trợ tăng cường thêm sự linh hoạt cho xương khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *