Tâm sinh lý phụ nữ mang thai

Quá trình mang thai tâm lý của các thai phụ có sự biến đổi do thay đổi nội tiết tố theo từng giai đoạn vì thế tâm sinh lý phụ nữ mang thai cũng thay đổi theo.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng tâm lý phụ nữ mang thai có tác động lên việc hình thành tính cách của trẻ sau khi chào đời. Trong quá trình mang thai hầu hết tâm lý của các thai phụ đều có sự thay đổi khác nhau do ảnh hưởng bởi môi trường sống, tính cách, thể trạng.. và yếu tố quyết định chính là sự thay đổi nội tiết tố. Nội tiết tố thay đổi theo từng giai đoạn của thai kỳ, vì thế tâm sinh lý phụ nữ mang thai cũng có sự thay đổi theo.

Sự biến đổi tâm sinh lý của phụ nữ mang thai

Giai đoạn mang thai gồm có  3 giai đoạn chính đó là: 3 tháng đầu (tam cá nguyệt thứ 1), 3 tháng giữa (tam cá nguyệt thứ 2) và 3 tháng cuối thai kỳ (tam cá nguyệt thứ 3).

-Tam cá nguyệt thứ nhất:

tam-ly-phu-nu-mang-thai
Tâm sinh lý phụ nữ mang thai 3 tháng đầu dễ có cơn buồn giận, bực dọc vô cớ

Khi mới biết tin vui người mẹ luôn trong trạng thái háo hức, vui mừng đan xen một chút lo lắng. Đặc biệt đối với những chị em nào mang thai lần đầu thì cảm xúc tò mò về đứa con đang hình thành trong bụng mình càng mãnh liệt hơn. Tuy nhiên một số trường hợp lại nảy sinh ra tâm lý lo lắng quá mức làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.
Khi có những cơn thai nghén hành hạ trong 3 tháng đầu tiên khiến cơ thể người mẹ mệt mỏi, ăn không được, buồn nôn làm ảnh hưởng sức khỏe thai phụ, những thay đổi về nội tiết tố khiến cho họ trở nên cáu gắt, buồn giận, bực dọc vô cớ.

-Tam cá nguyệt thứ 2:
Thai nhi lúc này phát triển lớn hơn, sẽ kích thích cơ thể tăng tiết oxitoxin là hóc môn có tác động đến tâm lý của mẹ bầu, khơi dậy những cảm xúc bản năng khiến cho tâm lý cũng ổn định hơn. Người mẹ sẽ từ từ hình thành ý thức về trách nhiệm và vai trò  của mình. Thai nhi bắt đầu có cử động, người mẹ sẽ cảm thấy thân thiết hơn với thai nhi, họ trò chuyện với thai nhi hàng ngày tạo nên sợi dây tình cảm thân thương và gắn bó.

tam-ly-phu-nu-mang-thai
Tam cá nguyệt thứ 2: tâm trạng của thai phụ sẽ ổn định hơn

-Tam nguyệt cá thứ 3:
Đến giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, lúc này thai nhi lớn nhiều khiến cho thai phụ có cảm giác chậm chạp, nặng nề, mệt mỏi, cảm giác tủi thân, bị cô lập. Do đó, thời gian này người chồng cần quan tâm chăm sóc, yêu thương và chia sẻ với vợ nhiều hơn.

Làm sao để ổn định tâm sinh lý phụ nữ mang thai ?

Trong thời gian thai kì, thai phụ cần được người thân quan tâm chăm sóc nhiều hơn. Đặc biệt là người chồng có vai trò rất quan trọng trong việc giúp ổn định tâm sinh lý phụ nữ mang thai. Bên cạnh những chăm sóc về vật chất, người chồng cũng nên quan tâm đến tinh thần của vợ bằng cách an ủi và động viên vợ mình  để người vợ được chia xẻ, được giải tỏa giúp tránh những cơn bực bội vô cớ làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Thai phụ nên tập thể dục nhẹ nhàng để cải thiện tâm trạng

Một số bài tập thể dục như yoga, bơi lội…sẽ  khiến cho tâm trạng của mẹ bầu sẽ thoải mái hơn. Ngoài ra mẹ bầu có thể đọc sách, đi dạo, nghe nhạc giao hưởng cũng rất tốt cho tinh thần của mẹ và sức khỏe thai nhi. Mẹ bầu không nên suốt ngày ở trong nhà mà nên đi chơi cùng bạn bè, gia đình vào dịp cuối tuần hoặc tham gia câu lạc bộ mẹ và bé, web trẻ thơ… để chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị cho con chào đời.

Xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

Chế độ ăn uống trong thời gian mang thai rất quan trọng ví nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Nếu nghỉ ngơi, ăn uống không hợp lý có thể khiến thai phụ uể oải, mệt mỏi dẫn đến cáu gắt, cau có. Vì thế, khi mang thai các mẹ cần khám thai đầy đủ và tư vấn bác sĩ để xây dựng cho mình một chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng góp phần ổn định tâm sinh lý phụ nữ mang thai.

Vì những thay đổi tâm sinh lý phụ nữ mang thai là điều không thể tránh khỏi nên các ông chồng hãy quan tâm chăm sóc vợ nhiều hơn. Chồng hãy luôn là người bạn đồng hành để thai phụ cảm thấy được yêu thương, che chở sẽ yên tâm và vui vẻ hơn trong quá trình mang thai.

sinh-ly-phu-nu-sau-sinh
Sau sinh bạn nữ có thể dùng viên uống Bosslady để cải thiện sức khỏe và đời sống tình dục. Hãy alo chúng tôi 02839492358 để được tư vấn cụ thể nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *