Sụn khớp là gì? Và chức năng của sụn

sun-khop

Sụn khớp là thành phần có cấu trúc vô cùng quan trọng trong cơ thể. Sụn khớp có cấu tạo mềm và có tính đàn hồi, khá vững chắc nhưng lại mềm mại và linh hoạt hơn nhiều so với xương.

Tìm hiểu về cấu tạo của khớp

Khớp là nơi tiếp nối giữa hai đầu xương với nhau, cấu tại cơ bản của một khớp xương bao gồm:

 • Phần sụn khớp: lớp mô bao lấy đầu xương để giúp ngăn ngừa việc các đầu xương tiếp xúc, cọ xát vào nhau, đồng thời giúp cho khớp có thể vận động dễ dàng hơn.
 • Phần xương dưới sụn: đây là phần xương nằm ngay dưới sụn khớp, và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển lẫn thoái hóa khớp.
 • Dịch khớp: dịch trong khớp có độ nhớt cao và có tác bôi trơn các ổ khớp.
 • Dây chằng: các dây chằng này giống như những dải băng có khả năng co giãn, nhằm gắn kết các xương với nhau mỗi khi cơ thể cử động và giúp cho khớp thêm vững chắc hơn.
 • Cơ bắp giúp tăng cường khả năng co duỗi cho khớp.
 • Gân giúp nối xương với cơ thể lại, để giúp chuyển sức co của cơ vào trong xương.
 • Lớp màng hoạt dịch hay còn được gọi là bao khớp: là lớp màng bao bọc bao quanh khớp và giữ các xương lại với nhau.

Tìm hiểu chi tiết về sụn khớp

Sụn khớp là thành phần có cấu trúc vô cùng quan trọng trong cơ thể. Sụn khớp có cấu tạo mềm và có tính đàn hồi, khá vững chắc nhưng lại mềm mại và linh hoạt hơn nhiều so với xương. Chúng đảm nhiệm vai trò như một lớp đệm bao phủ và bảo vệ giữa hai đầu khớp xương tại vị trí các khớp tiếp giáp.

sun-khop
Cấu tạo của khớp xương

Về bản chất thì sụn khớp không có chứa các mạch máu, nên việc hấp thu dinh dưỡng cần phải thông qua mô liên kết dày đặc bao quanh sụn và phần lõi của sụn khớp. So với các mô khác trong cơ thể, thì sụn tăng trưởng rất chậm và khó có thể tái sinh được – Do đó khi sụn bị tổn thương thì sẽ khó có thể phục hồi, mà thậm chí còn nhanh chóng bị hư hại hơn nữa.

Khi sụn bị tổn thương nghiêm trọng, thì các bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp phẫu thuật để điều trị sụn, nhằm tránh những ảnh hưởng lên xương khớp.

Vai trò của sụn khớp đối với cơ thể

Sụn khớp đóng vai trò như một lớp đệm giúp bảo vệ và hạn chế những chấn động cũng như sự cọ xát giữa hai đầu xương với nhau mỗi khi khớp cử động.

Sụn khớp có hình dạng là một lớp mô trong suốt, được cấu tạo từ hai thành phần chính, đó là:

 • Các tế bào sụn khớp: các tế bào sụn này không có khả năng sinh sản và tái tạo lại sau khi bạn đã quá tuổi trưởng thành.
 • Các chất căn bản: trong đó thì thành phần Collagen type ii đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong các chất căn bản.

Những nguyên nhân khiến sụn khớp bị suy giảm, hư tổn

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng thoái hóa xương khớp chính là do sự hư tổn sụn khớp. Các yếu tố như:

 • Xương khớp không ngừng bị thoái hóa theo thời gian và tuổi tác.
 • Bên cạnh đó những yếu tố khác như môi trường sống, lối sống, chấn thương tại một vị trí khớp hay những chấn thương nhỏ lập đi lập lại nhiều lần cũng sẽ khiến cho sụn khớp bị hư tổn.
 • Việc mang vác các vật quá nặng sai tư thế, ngồi không đúng tư thế trong lúc làm việc, học tập, hoặc cân nặng tăng quá nhiều cũng sẽ tạo nên những áp lực lớn lên các khớp xương. Điều này khiến cho cấu trúc của các sợi collagen trong sụn khớp dễ bị tổn thương hoặc đứt gãy, nên sẽ khiến cho sụn bắt đầu suy yếu, bị phá vỡ, bào mòn và hư tổn.

Làm gì để chăm sóc sức khỏe sụn khớp từ sớm

Hệ thống xương – sụn –  khớp là một bộ khung vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Đặc biệt là khi bước sang độ tuổi trung niên, thì bạn sẽ càng có nguy cơ mắc phải các bệnh mãn tính về khớp như: đau khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp… nhiều hơn.

Do đó, thực hiện chăm sóc và bảo vệ sức khỏe sụn khớp ngay từ khi còn trẻ sẽ giúp bạn duy trì tốt được sức khỏe xương khớp toàn diện, đồng thời cũng giúp hạn chế được những nguy cơ mắc bệnh xương khớp và giúp làm chậm lại quá trình lão hóa xương khớp tự nhiên của cơ thể.

Để có thể nâng cao sức khỏe xương khớp và tránh sụn khớp bị âm thầm bào mòn, thì mỗi người chúng ta nên thực hiện một lối sống khoa học, ăn uống phù hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng, luyện tập thể dục đều đặn, giữ cân nặng hợp lý, tránh thừa cân, béo phì, cũng như cần tránh những thói quen gây hại cho khớp như: ngồi xổm, mang vác vật quá nặng, hay thực hiện các động tác quá đột ngột….

Ngoài ra, thì bạn cũng nên bổ sung thêm những chế phẩm chất lượng có công dụng giúp nuôi dưỡng sụn khớp và giúp tăng thêm độ bền vững, dẻo dai cho khớp.

Viên uống hỗ trợ tăng cường chất dịch khớp Neo Arthro

Viên uống hỗ trợ khớp Neo Arthro – với bộ ba dưỡng chất chính Glucosamine, Chondroitin & MSM là một thực phẩm chức năng hỗ trợ bổ sung thêm các loại dưỡng chất giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe xương khớp và hỗ trợ giúp hạn chế, làm chậm sự bào mòn của sụn khớp, để từ đó góp phần giúp làm chậm lại quá trình thoái hóa của sụn khớp.

sun-khop
Neo Arthro giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe xương khớp

Neo Arthro còn giúp hỗ trợ cải thiện tính linh hoạt cho xương khớp nhờ vào việc kích thích tăng cường khả năng tự tạo ra chất dịch khớp trong cơ thể.

Viên uống được sử dụng theo công thức 2 viên mỗi ngày, thích hợp sử dụng cho người trưởng thành, và những người mắc phải các bệnh viêm khớp, khô khớp, thoái hóa khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *