Những dấu hiệu giúp nhận biết 4 bệnh lý xương khớp phổ biến

benh-ly-xuong-khop

4 dạng bệnh lý xương khớp phổ biến nhất bao gồm: bệnh gút, bệnh thấp khớp, bệnh thoát vị đĩa đệm và bệnh thoái hóa xương khớp.

Những dạng bệnh lý xương khớp phổ biến hiện nay

Các bệnh lý xương khớp đang dần trở nên phổ biến ở mọi độ tuổi khác nhau, và chúng cũng sẽ không phân biệt bạn là nam, hay nữ.

Theo thống kê tại bệnh viện, thì số người điều trị các bệnh lý xương khớp tăng dần theo thời gian và có nhiều người bước vào quá trình điều trị khi đã ở giai đoạn muộn của bệnh lý về xương khớp.

Ở giai đoạn muộn thì những bệnh lý về xương khớp thường sẽ để lại những tổn thương nghiêm trọng, khó có thể phục hồi, chúng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng đi lại, sinh hoạt bình thường của người bệnh.

Do đó, nắm bắt được chính xác những thông tin về các bệnh lý xương khớp phổ biến, thường gặp sẽ giúp cho chúng ta có thể biết được những cách phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả.

Bốn bệnh lý xương khớp phổ biến nhất, bao gồm:

Bệnh thấp khớp

Đây là bệnh lý xương khớp có liên quan đến hệ thống tự miễn dịch trong cơ thể, và nguyên nhân chính gây nên bệnh là do sự viêm nhiễm mãn tính ở phần dịch khớp, màng hoạt dịch gây nên.

Bệnh thấp khớp thường rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý xương khớp khác, dẫn đến việc chuẩn đoán và điều trị sai bệnh, sai cách.

Bệnh thấp khớp thường chủ yếu xảy ra ở phụ nữ, với những triệu chứng đặc trưng của bệnh là những đợt sưng, đỏ, nóng, đau nhiều khớp. Trong đó thường gặp nhất là các khớp nhỏ như khớp bàn tay, khớp ngón chân, khớp khủy….

Bệnh thấp khớp ở giai đoạn mãn tính có thể gây dính khớp, biến dạng khớp.

Bệnh gút

Gút là bệnh lý xương khớp rất phổ biến hiện nay, bệnh thường tấn công nhiều vào đối tượng là nam giới trên 40 tuổi.

Bệnh gút được chia thành 2 giai đoạn chính là giai đoạn gút cấp tính và giai đoạn gút mãn tính. Trong đó thì nguyên nhân gây nên bệnh gút là do sự rối loạn chuyển hóa bên trong cơ thể, do sự gia tăng nhanh chóng, bất thường của hàm lượng acid uric trong máu.

Bệnh gút có mối quan hệ mật thiết đến chế độ ăn uống của ngườ bệnh, những người có thực đơn ăn quá nhiều chất đạm, uống nhiều bia, rượu, sử dụng các chất kích thích… sẽ có nguy cơ bị bệnh gút cao.

Biểu hiện đặc trưng của bệnh gút đó là khi những cơn gút cấp tái phát, thì xương khớp sẽ bị sưng tấy, nóng đỏ và đau nhức nhiều. Bên cạnh đó thì sự gia tăng của nồng độ acid uric trong máu, còn dẫn đến tình trạng lắng động sạn, acid uric tại thận và còn làm hình thành những hạt tophi trên da.

benh-ly-xuong-khop
Công dụng hỗ trợ của viên uống Degout Max

Người bệnh gút có thể lựa chọn sử dụng Thực phẩm chức năng Degout Max

Degout Max là một người bạn đồng hành hiệu quả, an toàn cho người bệnh gút trong quá trình điều trị của họ.

Sản phẩm Degout Max mang tính chất hỗ trợ để giúp quá trình điều trị bệnh gút được diễn ra tốt hơn. Viên uống sở hữu công dụng giúp tác động hỗ trợ làm giảm acid uric trong máu, và giúp hỗ trợ làm giảm đau, sưng khớp – những triệu chứng điển hình của bệnh gút.

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Yếu tố di truyền, tư thế làm việc và lao động sai cách, gặp chấn thương ở cổ, thoái hóa, tai nạn hoặc những chấn thương ở cột sống… là những nguyên nhân gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm xảy ra là do nhân nhầy bên trong đĩa đệm ở trong cột sống bị thoát ra khỏi vị trí bình thường, ban đầu của chúng.

Bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ gây nên những triệu chứng như gây đau nhức xương khớp lan dọc từ thắt lưng xuống tận vùng mông, chân, hoặc là những cơn đau từ vùng cổ, gáy sau đó đau lan rộng ra hai vai, hai cánh tay, bàn tay…. ngoài ra, thì người bệnh còn có thể bị đau cột sống và đau rễ thần kinh, với những cơn đau mỗi đợt kéo dài từ 1 tới 2 tuần.

Giai đoạn đầu thì bệnh thoát vị địa đệm sẽ gây nên những cơn đau nhức âm ỉ, nhưng về sau thì những cơn đau này sẽ có mức độ dữ dội hơn.

Bệnh thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp là bệnh lý xương khớp gây nên tình trạng tổn thương ở phần sụn khớp và phần xương dưới sụn, kèm theo đó là những phản ứng viêm và tình trạng giảm thiếu chất dịch khớp gây cứng khớp, khô khớp.

Tuổi tác, quá trình lão hóa, chấn thương, tình trạng béo phì, bệnh lý xương khớp mãn tính là những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp có những triệu chứng đặc trưng là tình trạng cứng khớp, đau khớp âm ỉ, sưng tấy xương khớp, và xương khớp thường phát ra âm thanh lạo xạo, lụp cụp khi người bệnh co duỗi khớp gối, di chuyển, cử động.

Bệnh thoái hóa khớp thường xảy ra ở khớp gối, khớp háng, khớp ngón tay… vì đây là những khớp thường phải làm việc nhiều và phải chịu nhiều sự tác động từ bên ngoài.

benh-ly-xuong-khop
Thực phẩm chức năng Neo Arthro của Công ty Hoàng Phúc

Người bệnh thoái hóa khớp có thể uống viên uống Neo Arthro

Viên uống Neo Arthro rất thích hợp sử dụng cho người bệnh thoái hóa khớp, đặc biệt là những người cao tuổi mắc bệnh thoái hóa khớp.

Viên uống Neo Arthro sẽ góp phần giúp hỗ trợ sức khỏe xương khớp, giúp mang đến cho người dùng những chất dinh dưỡng giúp bổ sung, nuôi dưỡng sụn khớp chắc khỏe hơn.

Neo Arthro còn giúp hỗ trợ giảm phần nào những triệu chứng của bệnh, giúp hỗ trợ giảm tình trạng cứng khớp, khô khớp, để từ đó giúp cho người bệnh thoái hóa khớp có thể cử động xương khớp dễ dàng hơn, và giúp hỗ trợ giảm đau khớp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các bệnh lý xương khớp phổ biến thường gặp, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo những thông tin nêu trên để có thể chăm sóc sức khỏe bản thân tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *