Nguyên nhân viêm đại tràng

Nguyen-nhan-viem-dai-trang

Viêm đại tràng là một loại bệnh lý phổ biến cả người trẻ lẫn người cao tuổi. Nguyên nhân viêm đại tràng phần lớn do chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học, không điều độ. Bên cạnh đó thì vấn dề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay cũng gây ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng.

Để tìm hiểu thêm cụ thể những nguyên nhân viêm đại tràng thì mọi người hãy tham khảo nội dung của bài viết dưới đây nhé!

1. Bệnh Viêm Đại Tràng gây ảnh hưởng gì?

Đại tràng hay được gọi là ruột già thuộc phần áp cuối của ổng tiêu hóa thực hiện nhiệm vụ hấp thụ một phần nước và khoáng chất còn lại của thức ăn đã được tiêu hóa ở ruột non. Sau đó đại tràng tiếp tục co bóp cùng với vi khuẩn tạo bã thức ăn phân huy thành phân và tiết qua trực tràng sau đó thải ra ngoài.

Cũng chính chức năng vận động này mà đại tràng dễ tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn, vi rút….đây cũng chính là nguyên nhân viêm đại tràng phổ biến nhất.

Viêm đại tràng được chủ yếu được theo dõi ở hai cấp độ: cấp tinh và mãn tính với những ảnh hưởng riêng cụ thể như

  • Ảnh hưởng của viêm đại tràng cấp tính

Đây là mức độ ban đầu xuất hiện của bệnh đa phần thì nguyên nhân viêm đại tràng cấp tính chủ yếu do ảnh hưởng ảnh hưởng bởi vấn đề vệ sinh thực phẩm và môi trường tạo cơ hội cho nhiều loại vi sinh vật gây bệnh phát triển tấn công.

Bệnh viêm đại tràng cấp tính ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh như: đau bụng bất thường, tiêu chảy xảy ra đột ngột (có thể kèm chất nhầy hoặc là máu), muốn đi ngoài nhiều lần liên tục, người mệt mỏi gầy sút không kiểm soát.

Diễn biến của bệnh nhanh chóng khiến cơ thể mất nước và chất điện giải và nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính đôi lúc có thể bị trụy tim mạnh.

  • Ảnh hưởng của viêm đại tràng mãn tính

Một trong những nguyên nhân viêm đại tràng mãn tính chủ yếu do tình trạng mắc bệnh cấp tính không được điều trị dứt điểm.

Mức ảnh hưởng của viêm đại tràng mãn tính nặng hơn so với mức độ trên, hiện tại trong nước ta tỷ lệ người mắc viêm đại tràng mãn tính chiếm khoảng 20% dân số và ngày càng có xu hướng tăng thêm.  

Quá trình viêm nhiễm gây nên những tổn thương khi trú có khi là lan tỏa ở lớp niêm mạc đại tràng, nhẹ thì ở mức gây rối loạn chức năng đại tràng nặng thì gây loét, xuất huyết, thậm chí có thể dẫn đến những ổ áp xe.

Nguyen-nhan-viem-dai-trang
Ảnh hưởng của Viêm đại tràng

Cả hai mức độ bệnh trên nếu không được điều trị kịp thời sẽ tăng nguy cơ gây ra những biến chứng đe dọa đến tính mạng người bệnh như: Thủng đại tràng, giãn đại tràng và ngay cả Ung thư đại tràng.

2. Những nguyên nhân viêm đại tràng chủ yếu

Cũng theo cách phân chia mức độ trên mà nguyên nhân viêm đại tràng được xác định chủ yếu do:

  • Viêm đại tràng cấp tính:

Ảnh hưởng bởi dị ứng – ngộ độc thức ăn

Không giữ vệ sinh ăn toàn thực phẩm cũng như là vấn đề về môi trường sống, ăn phải những thực phẩm có nhiều hóa chất, thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh (ký sinh trùng: giun, sán… – Vi khuẩn: Shigella, E.Coli, Salmonella, Vibrio cholerae…- Vi rút: Rotavirus – Nấm…)

Ngoài ra thì nguyên nhân viêm đại tràng còn liên quan đến sự tác động bởi tâm lý: căng thẳng, stress kéo dài, hoặc táo bón, ăn uống khó tiêu và dùng quá liều thuốc kháng sinh cũng sẽ gây loạn khuẩn đường ruột dẫn đến bệnh.

  • Viêm đại tràng mãn tính: Ở mức độ này thường được chia làm hai nhóm chính

Nhóm có nguyên nhân: chủ yếu là do xuất hiện viêm cấp tính không được điều trị dứt điểm để những triệu chứng phát sinh nhiều hơn lâu dần sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính

Nhóm nguyên nhân viêm đại tràng mãn tính thứ hai là không rõ nguyên nhân và thường được gọi là viêm đại tràng không đặc hiệu.

3. Bệnh viêm đại tràng có chữa khỏi được không?

Đây là câu hỏi của rất nhiều người vì viêm đại tràng được xem là bệnh lý không dễ để điều trị. Vì với phương pháp sử dụng Tây y chữa viêm đại tràng hiên nay thì chỉ mang giá trị tức thời mà không có tác dụng lâu dài, bệnh vẫn dẽ có khả năng tái đi tái lại lâu dần sẽ chuyển biến tăng nguy cơ gây ung thư đại tràng từ 20-25%. Thậm chí là tới 30% đối với những người mang bệnh trên 25 năm.

Thường thì những phương pháp điều trị bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào những biểu hiện phát sinh bệnh mà đưa ra liệu lượng cũng như loại thuốc phù hợp. Để phát huy được hiệu quả của thuốc cũng như cải thiện và phục hồi lớp niêm mạc người bệnh cần kiên trì nghe theo đúng chỉ định của bác sĩ bên cạnh đó cần kết hợp với chế độ ăn uống điều độ, sinh hoạt nghỉ ngơi khoa học, siêng năng vận động rèn luyện thể dục thể thao…chính là cách để điều trị bệnh viêm đại tràng hiệu quả.

Ngoài ra thì nên bổ sung cho cơ thể những dược phẩm chức năng có thành phần thảo dược tự nhiên để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể cũng là cách hỗ trợ điều trị bệnh an toàn và hiệu quả đang được nhiều người lựa chọn.

Nguyen-nhan-viem-dai-trang
Nguyên nhân viêm đại tràng và Giải pháp điều trị

Hiện nay thì trên thị trường có vô vàn dòng thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm đại tràng cũng như cải thiện chức năng tiêu hóa của đại tràng. Một trong số đó là những sản phẩm thực phẩm chức năng được điều chế hoàn toàn bằng những loại thảo dược tự nhiên từ Công ty TNHH Dược Phẩm Hoàng Phúc.

Là một trong những đơn vị tự hào trong việc sáng tạo ra những sản phẩm với tiêu chí chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, trong đó Viên uống đại tràng ColonHP đang là một trong những sản phẩm nhận được không ít những đánh giá tích cực từ người dùng với hiệu quả trong việc tăng cường chức năng tiêu hóa và làm giảm những triệu chứng rối loạn tiêu hóa phát sinh do viêm đại tràng gây ra

Với giá thành là: 285.000đ/hộp sản phẩm được điều chế từ những loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ tốt chức năng đại tràng như: Bạch Truật, Bạch Phục Linh, Nghệ Nano Curcumin….và đã được cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm từ Bộ Y tế theo giá đăng ký số: 660/2020/ĐKSP.

 Để tìm hiểu thêm những thông tin về Công ty cũng nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác mọi người có thể tham khảo những bài viết trên website: hoangphucpharma.com.

Qua bài viết này hi vọng mọi người sẽ hiểu thêm về nguyên nhân viêm đại tràng cũng như là những giải pháp giúp điều trị bệnh này hiệu quả và an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *