Giải đáp câu hỏi hàm lượng acid uric bao nhiêu thì bị gout

chi-so-acid-uric

Acid uric là kết quả của quá trình chuyển hóa purin trong cơ thể, khi nồng độ acid uric trong máu càng tăng cao thì nguy cơ mắc bệnh gout cũng tăng theo tỷ lệ tỷ lệ thuận.

Tìm hiểu về nồng độ acid uric trong máu

Chỉ số acid uric như thế nào là ở mức bình thường

Mức chỉ số acid uric trong máu là sản phẩm chuyển hóa cuối cùng của quá trình biến đổi chất purin trong cơ thể. Acid uric là một loại acid yếu, thường bị ion hóa chuyển đổi thành muối urat có khả năng hòa tan và tích tụ trong huyết tương.

Acid uric đào thải chủ yếu thông qua thận qua hệ bài biết trong cơ thể. Và mức độ an toàn nhất của hàm lượng acid uric trong máu ở nam giới là 7 mg/dl, còn ở nữ giới là 6 mg/dl.

Chỉ số acid uric trong máu càng tăng cao càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout

Tuy nhiên, vì nhiều lý do và những yếu tố tác động từ bên ngoài như ăn quá nhiều thực phẩm có chứa chất đạm, uống nhiều rượu bia, ăn nhiều các món ăn có chứa nhiều purin… dẫn đến làm tăng lượng acid uric trong máu. Hoặc có thể là do chức năng bài tiết của thận bị suy giảm dáng kể, khiến cho quá trình đào thải acid uric bị giảm nhiều, nên làm tăng lượng acid uric trong máu lên quá ngưỡng an toàn.

Khoảng thời gian đầu nồng độ acid uric tăng cao vẫn chưa gây nên những cơn gout cấp tính. Giai đoạn này thường được gọi là giai đoạn tăng acid uric trong máu, chưa phát triển thành bệnh gout được.

Sau một khoảng thời gian nhất định, khi nồng độ acid uric ngày càng tăng cao, dẫn đến xuất hiện tinh thể muối urat lắng động và tích tụ nhiều ở xương khớp, từ đây dẫn đến bệnh gout.

Do đó, để có thể chuẩn đoán được bạn có bị gout hay không thì cần phải thực hiện các phương pháp xét nghiệm, nhằm kiểm tra chỉ số acid uric trong máu. Và phương pháp điều trị bệnh gout thích hợp nhất cũng là uống thuốc và thực hiện những cách thức tốt để giúp làm giảm hàm lượng acid uric trong máu xuống.

acid-uric
Chỉ số acid uric trong máu cảnh báo bạn đang bị gout

Mức chỉ số acid uric sẽ chỉ ra rằng tình trạng bệnh gout của người bệnh đang ở mức độ nào. Cụ thể dưới đây là bản chỉ số acid uric, để dựa vào đây bạn có thể xác định được diễn tiến của bệnh.

Độ nguy hiểm của bệnh gout thông qua chỉ số acid uric:

mg/dl              µmol/l                        mmol/l

<6                   <350                          <0.35

Đây là mức độ an toàn, nên sẽ không xảy ra hiện tượng tích tụ các tinh thể muối urat tại các ổ khớp.

mg/dl              µmol/l                        mmol/l

6-7                  350-400                     0,35- 0,4

Đây là mức độ cảnh báo, lúc này thì xương khớp có thể xuất hiện một vài biểu hiện ban đầu như tế, ngứa, nổi đỏ trên da và xuất hiện những triệu chứng sớm của bệnh gout.

mg/dl              µmol/l                        mmol/l

>7                   >400                         > 0,4

Đây là tình trạng xấu, lúc này thì các tinh thể muối urat đã được hình thành và tích tụ nhiều hơn. Các tinh thể muôi urat lắng động, tích tụ mà không được giải phóng sẽ tạo nên những cục tophi trên da tại các khớp bị gout. Lúc này tình trạng đã rất xấu, và bệnh gout của bạn đã bước qua giai đoạn mãn tính, rất dễ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

Kiểm soát tốt lượng acid uric trong máu, để nhằm kiểm soát tốt bệnh gout ở người bệnh

Bệnh gout là bệnh dễ mắc và khó điều trị, cũng như không có vác xin phòng ngừa bệnh. Nếu bệnh được phát hiện và điều trị ở giai đoạn cấp tính, thì khả năng điều trị bệnh tốt sẽ rất cao, còn ngược lại khi để bệnh bước vào giai đoạn mãn tính thì khả năng phục hồi sẽ khó hơn.

Điều đáng lo ngại là phần lớn người bệnh gout chỉ phát hiện bệnh khi ở giai đoạn muộn. Khiến cho các cơn đau khớp lặp đi lặp lại nhiều lần và diễn ra trong khoảng thời gian dài, cũng như các cơn đau sẽ dữ dội hơn. Ở giai đoạn mãn tính thì lượng acid uric đã tăng rất cao và các hạt tophi cũng xuất hiện nhiều, gây ảnh hưởng đến các khối xương và các tổ chức xung quanh.

Để giúp hạ lượng acid uric trong máu cũng như giúp kiểm soát tốt tình trạng bệnh gout, thì người bệnh cần thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý:

  • Hạn chế ăn những thực phẩm giàu chất đạm, purin như hải sản, nội tạng động vật, thịt đỏ…. Nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin, các loại trái cây, rau xanh….
  • Người bệnh nên kiêng uống rượu, bia, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích….
  • Uống nhiều nước hơn.
  • Người bệnh cũng có thể sử dụng 5 loại thực phẩm có công dụng giúp hỗ trợ giảm acid uric trong máu hiệu quả, như: táo, cần tây, cây trà xanh, củ cải trắng, rau mùi..
  • Để góp phần kiểm soát tốt nồng độ acid uric trong máu và giúp ổn định bệnh gout thành công, thì người bệnh cũng cần tăng cường chú ý vận động để xương khớp chắc khỏe, giúp giảm cân, cân bằng hợp lý giữa lối sống sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi.

Hỗ trợ kiểm soát tốt lượng acid uric trong máu nhờ viên uống thảo dược Degout Max

Hướng điều trị mới hiện nay được nhiều người đánh giá cao, đó là sử dụng các sản phẩm kết hợp từ thiên nhiên để giúp tăng cường chức năng đào thải của thận và giúp hỗ trợ kiểm soát tốt acid uric trong máu. Một trong những sản phẩm tiêu biểu đó là Thực phẩm chức năng hỗ trợ trị gout Degout Max.

acid-uric
Degout Max giúp hỗ trợ giảm acid uric hiệu quả

Degout Max thích hợp sử dụng cho những người đang bị bệnh gout cấp tính, mãn tính và những người đang có nồng độ acid uric trong máu cao.

Với công dụng giúp bổ sung Ayuric® và Tơm trơng (Atao Nenso) để hỗ trợ giảm acid uric trong máu, Degout Max giúp hỗ trợ tăng cường quá trình đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Viên uống còn giúp cung cấp thêm một vài loại thảo dược tốt cho xương khớp khác, để giúp hỗ trợ làm giảm các triệu chứng về xương khớp thường gặp ở bệnh gout.

Sau một thời gian sử dụng Degout Max, kết hợp với lối sống tích cực nêu trên sẽ hỗ trợ giúp cho chỉ số acid urci trong máu dần trở về mức bình thường, giúp ổn định và làm chậm sự tiến triển của bệnh gout. Đồng thời thì Degout Max còn giúp làm giảm sự tích tụ của muối urat tại các khớp và giúp bào mòn những hạt tophi nhỏ để trả lại sự khỏe mạnh hơn cho xương khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *